24.04.2018 , theo Bệnh viện ĐK Quang Bình
Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu do chúng ta ăn phải những món ăn không đảm bảo vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc các chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, sốt…
Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu do chúng ta ăn phải những món ăn không đảm bảo vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc các chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, sốt… Vậy bệnh gây nên do đâu?Triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Mời các bạn theo dõi những thông tin dưới đây.
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng
Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm các khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.
Cơ chế gây bệnh
Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Các vi khuẩn có thể nằm trong thức ăn, do chế biến không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ trong điều kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm hoặc sức đề kháng của người bệnh như thế nào.
Triệu chứng
Triệu chứng của bệnh thường là:
Chẩn đoán
Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta chỉ chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 giờ.
Ngoài việc nghĩ đến do vi khuẩn gây nên, chúng ta cần phải nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc…
Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn sinh sản tấn công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
Phương pháp điều trị
Ngộ độc thức ăn có siêu vi
Thường gặp 2 dạng chính là:
Mẹo dân gian chữa ngộ độc thức ăn tại nhà
Trà gừng
Một ly trà gừng ấm khiến tình trạng của bạn tốt hơn, có thể làm dịu các triệu chứng ngộ độc thức ăn đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng để ngăn buồn nôn.
Húng quế
Nguyên nhân gây bệnh
Ngộ độc thức ăn chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác và tìm xem chất độc là gì thì mới có biện pháp xử lý kịp thời được.
Minh Toàn (Sưu tầm)
Thứ 2 - thứ 6
Sáng: 07h00 - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h30