Bệnh viện ĐK Quang Bình logo

Chớ dùng tôi cùng thuốc khác!!!

11.07.2018 , theo Bệnh viện ĐK Quang Bình


Attapulgite tôi là hoạt chất chính trong loại thuốc kháng acid điều trị một số bệnh lý của cơ quan tiêu hóa.

Attapulgite tôi là hoạt chất chính trong loại thuốc kháng acid điều trị một số bệnh lý của cơ quan tiêu hóa. Tôi được chỉ định điều trị triệu chứng bệnh loét dạ dày - tá tràng, viêm dạ dày, thoát vị hoành, trào ngược dạ dày - thực quản, di chứng cắt dạ dày, đau thượng vị, ợ nóng... Tôi cũng hữu hiệu trong điều trị triệu chứng các bệnh đại tràng không đặc hiệu cấp và mạn tính có tiêu chảy, đặc biệt tiêu chảy kèm trướng bụng; Hội chứng kích ứng ruột. Ngoài ra, có thể thụt để điều trị hỗ trợ trong viêm loét đại tràng.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn với thuốc và không dùng trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em. Attapulgite tôi là một trong số ít các thuốc không được hấp thu vào máu nên tôi gây ít tác dụng phụ cho người sử dụng. Tuy nhiên khi dùng tôi, với các trường hợp quá mẫn với thành phần của thuốc, tôi cũng có thể gây các phản ứng như: đau bụng, buồn nôn và nôn, táo bón, thiếu hụt phosphate...

Khi được uống vào cơ thể, attapulgite có tác dụng tạo thành lớp màng bao phủ đồng đều và mạnh trên khắp bề mặt niêm mạc, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp dễ liền sẹo trên niêm mạc thực quản và dạ dày. Thế nhưng, cũng chính vì tác dụng bao phủ niêm mạc này mà attapulgite tôi có thể làm giảm sự hấp thụ của các thuốc khác nếu sử dụng cùng lúc. Tôi có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ của các thuốc đó. Vì vậy, bạn nên uống tôi trước khi ăn và uống sau các thuốc khác khoảng 2 giờ. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc attapulgite, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt, khi dùng attapulgite đồng thời với rượu có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Đây là sự tương tác mà người sử dụng cần đặc biệt lưu ý.

ST: Phạm Hồng Thúy(Khoa dược)

 


Các bài đã đăng

Xem thêm

Giờ làm việc

Thứ 2 - thứ 6

Sáng: 07h00 - 11h30

Chiều: 13h30 - 17h30

Hướng dẫn khám chữa bệnh Đăng ký KCB
Website đơn vị trực thuộc
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giao diện mới thế nào?

Xem kết quả

Tra cứu thông tin thuốc

BỘ MÃ ICD10